Follow Us On
Hotline / Zalo / Viber: 093 739 5679

Người thiết kế UX làm gì trong vòng đời phát triển sản phẩm? (tt)

ux-design-knm-01

Tạo mẫu thiết kế

Bước tiếp theo trong quá trình phát triển thiết kế là tạo một nguyên mẫu có thể nhấp được dựa trên khung mẫu trên. Một nguyên mẫu có thể nhấp vẫn là một sản phẩm thang độ xám, nhưng nó có tính tương tác. Điều này có nghĩa là người dùng có thể nhấn các nút, cuộn trang, di chuyển từ màn hình này sang màn hình khác và thực hiện các hành động khác không thể thực hiện được trong khung dây tĩnh. Một nguyên mẫu có thể nhấp thường ít chi tiết hơn sản phẩm cuối cùng. Nó có thể bị thiếu một số yếu tố và thiếu màu sắc. Tuy nhiên, nó cho thấy chức năng cần thiết và cung cấp thông tin chi tiết về tương tác của người dùng với sản phẩm. Các nhà thiết kế trình bày nguyên mẫu cho các bên liên quan, nhà phát triển và người dùng cuối. Sau khi nghiên cứu nó, họ đưa ra phản hồi cho các nhà thiết kế để có thể thay đổi và cải tiến.

ux-design-knm-02

Thiết kế về UI

Khi tạo ra một thiết kế trực quan của sản phẩm, thách thức lớn nhất là tuân thủ bản sắc thương hiệu. Cho dù phong cách của sản phẩm là hợp thời trang, nhàm chán, tương lai hay thứ gì khác, nhà thiết kế UI / UX có thể coi tác phẩm của họ có chất lượng cao nếu phong cách được chọn đánh thức đúng cảm xúc của người dùng. Việc phân biệt sản phẩm của bạn với các đối thủ cạnh tranh cũng rất quan trọng. Hiểu thương hiệu và đưa ra màu sắc phù hợp có thể là chưa đủ nếu sản phẩm của bạn trông giống với những sản phẩm khác. Một nhà thiết kế UI / UX cần phải tìm ra các giải pháp mới phù hợp một cách hài hòa với ý tưởng ứng dụng và phân biệt giải pháp của bạn.

Tại bước này, nhà thiết kế UI / UX tổ chức trực quan nội dung của từng màn hình theo cách thuận tiện nhất. Họ cũng tạo ra một thiết kế cách điệu và đáp ứng của màn hình với tất cả các trạng thái và kịch bản cần thiết đã được thực hiện trước đó trong wireframe. Nhà thiết kế đánh giá xem tất cả các yếu tố tương tác có dễ quét không, các yếu tố có thể nhìn thấy có xuất hiện đúng lúc không và người dùng có cảm thấy thoải mái khi đọc trang và tiếp thu thông tin hay không. Ngoài ra, nhà thiết kế UI / UX sẽ quan tâm đến các hành vi và trạng thái của các phần tử.

Trong giai đoạn thiết kế giao diện người dùng tại RubyGarage, các nhà thiết kế của chúng tôi tuân theo phương pháp Thiết kế nguyên tử. Nó giúp họ tạo ra các giao diện từ nhỏ đến lớn và nghĩ ra chi tiết từng thành phần. Sử dụng các thành phần thiết kế, nhà thiết kế có thể tạo các mô hình giả trong tương lai. Cách tiếp cận như vậy giúp nhà thiết kế duy trì tính nhất quán trong suốt dự án, nhanh chóng thay đổi các thành phần giao diện và mở rộng chúng theo yêu cầu.

Ở giai đoạn cuối cùng, nhà thiết kế giao diện người dùng tạo bộ giao diện người dùng và hướng dẫn phong cách cho các nhà phát triển. Bằng cách tuân thủ chúng, nhóm tăng tốc độ phát triển và ở trên cùng một trang trong suốt dự án.

Kiểm tra khả năng sử dụng giúp nhóm đánh giá hiệu quả của thiết kế phần mềm. Ban đầu, nó được thực hiện bởi chính các thành viên trong nhóm phát triển. Nhưng các kết quả phù hợp nhất đến từ những người dùng thực sự tương tác với sản phẩm trong một thời gian và sau đó chia sẻ số lần hiển thị của họ. Là một phần của kiểm tra khả năng sử dụng, các nhà thiết kế sử dụng các kỹ thuật khác nhau để thu thập và phân tích dữ liệu. Các phương pháp kiểm tra khả năng sử dụng được chia thành:

⇒ Được kiểm duyệt và chưa được kiểm duyệt
⇒ Từ xa và trực tiếp
⇒ Khám phá, đánh giá và so sánh

Người thiết kế lựa chọn phương pháp thích hợp nhất dựa trên quy mô và tính chất của dự án. Ngoài ra, một nhà thiết kế không thể điều chỉnh tiến độ thử nghiệm trong quá trình thực hiện tiến độ.

Các lĩnh vực trách nhiệm của nhà thiết kế UI / UX

Trách nhiệm chính của nhà thiết kế UI / UX là tạo ra trải nghiệm người dùng tích cực và hình ảnh liên quan đến thương hiệu. Một nhà thiết kế đồng hành cùng dự án từ đầu đến cuối, tích cực tham gia vào việc lập kế hoạch, thực hiện và hỗ trợ sản phẩm. Trong quá trình phát triển thiết kế, một nhà thiết kế UI / UX tương tác với các thành viên khác trong nhóm, giao tiếp với các bên liên quan và theo dõi kết quả. Dưới đây là danh sách những gì một nhà thiết kế UI / UX thực hiện trong một dự án:

⇒ Hợp tác hàng ngày với các bên liên quan và các thành viên trong nhóm
⇒ Tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về người dùng bằng cách giao tiếp với người dùng và nghiên cứu các mẫu hành vi của họ
⇒ Tạo khung dây và nguyên mẫu cho các ứng dụng di động và web đáp ứng
⇒ Phát triển các khái niệm thiết kế giao diện người dùng để phản ánh bản sắc thương hiệu
⇒ Đưa ra các quyết định thiết kế độc lập và biện minh cho chúng
⇒ Đảm bảo chất lượng của các giao diện do nhà phát triển thực hiện
⇒ Đánh giá công việc của các nhà thiết kế khác và đưa ra phản hồi
⇒ Tiến hành kiểm tra khả năng sử dụng và thu thập phản hồi

Các nhóm phát triển thường sử dụng ma trận RACI để thiết lập các khu vực trách nhiệm. Công cụ tiện dụng này hiển thị những gì người thiết kế UI / UX chịu trách nhiệm và không chịu trách nhiệm trong quy trình làm việc hiện tại. Ma trận RACI thường được tạo cho mọi giai đoạn thực hiện dự án: lập kế hoạch, phát triển, phát hành, hỗ trợ, v.v. Ở mỗi giai đoạn này, hoạt động của nhà thiết kế được phân bổ theo bốn nhóm: chịu trách nhiệm, chịu trách nhiệm, tham vấn và thông báo.

Có trách nhiệm: một người làm việc.

Có trách nhiệm giải trình: người phê duyệt hoặc từ chối các quyết định.

Đã tham khảo ý kiến: một người cần bày tỏ ý kiến ​​về các quyết định được đưa ra.

Được thông báo: một người cần biết về các quyết định đang được thực hiện.

Kỹ năng cứng và mềm của nhà thiết kế UI / UX

Người thiết kế UI / UX đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một sản phẩm chất lượng, bắt kịp với nhu cầu của người dùng và mục tiêu kinh doanh. Một nhà thiết kế UI / UX có tay nghề cao biết các kỹ thuật thiết kế tốt nhất, hiểu cách sử dụng các công cụ tiên tiến và có óc sáng tạo để đưa ra các giải pháp phi tiêu chuẩn. Vì vậy, khi thuê một nhà thiết kế UI / UX, bạn cần chú ý đến các kỹ năng cứng và mềm và xem xét kinh nghiệm thực hành. Dưới đây là một ví dụ về hồ sơ của một nhà thiết kế giỏi. Bạn có thể sử dụng nó như một kim chỉ nam khi lựa chọn ứng viên cho dự án của mình.

Phần kết luận

Một nhà thiết kế UI / UX giải quyết hai loại nhiệm vụ: chức năng và thẩm mỹ. Trước đây định hình hành trình và trải nghiệm của người dùng; cái thứ hai tạo ra một khái niệm trực quan tuân theo ý định của thương hiệu. Một thiết kế tốt đã là một nửa của trận chiến. Nó tạo ra giai điệu cho một buổi ra mắt sản phẩm thành công thông qua việc thấu hiểu nhu cầu của khách hàng và người dùng. Một nhà thiết kế chuyên nghiệp biến ý tưởng của khách hàng thành một sản phẩm chất lượng cao. Vai trò của họ trong dự án là vô giá, và đóng góp của họ là rất lớn.

Xem phần trước…

Related Posts

Leave a Reply