Follow Us On
Hotline / Zalo / Viber: 093 739 5679

Người thiết kế UX làm gì trong vòng đời phát triển sản phẩm?

ux-design-knm

Các công ty khởi nghiệp có vị thế không ổn định trên thị trường. Trong khi các thương hiệu mạnh có danh tiếng vững chắc, khách hàng trung thành và tín nhiệm lớn, các công ty mới phải xây dựng tất cả lại từ đầu. Một sai sót nhỏ nhất trong một sản phẩm mới cũng có thể dẫn đến phản ứng tiêu cực và khiến khách hàng phản đối. Xét đến sự cạnh tranh cao và sự nổi lên của các công ty mới, các công ty khởi nghiệp phải chú ý đến từng chi tiết trước khi tung ra một sản phẩm.

Thiết kế đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành ấn tượng đầu tiên. Nếu người dùng khởi chạy một sản phẩm và cảm thấy bối rối về các bước tiếp theo, họ sẽ khó có thể sử dụng lại sản phẩm đó. Do đó, một bộ tính năng có giá trị không đủ để giữ chân khách hàng. Bạn cần quan tâm đến cách phần mềm hoạt động để thúc đẩy người dùng tiếp tục tương tác với nó.

Một nhà thiết kế UI / UX sẽ hỗ trợ bạn trong vấn đề này. Các nhà thiết kế UI / UX xây dựng phần mềm với tâm trí người dùng và muốn mang lại trải nghiệm tích cực cho họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn trách nhiệm của họ và trả lời câu hỏi Người thiết kế UX làm gì trong một công ty khởi nghiệp kỹ thuật số?

Tại sao bạn cần một nhà thiết kế UX cho dự án của mình

Một nhà thiết kế UX quan tâm đến việc mang lại trải nghiệm người dùng tích cực. Họ góp phần phát triển thương hiệu bằng cách hình thành thái độ tích cực trong khách hàng thông qua tính tiện dụng cao và giao diện người dùng hấp dẫn. Khó có thể đánh giá quá cao tầm quan trọng của một nhà thiết kế UX đối với một dự án. Các nhà thiết kế UX tham gia vào vòng đời phát triển từ đầu đến cuối và thiết kế các tương tác của sản phẩm với người dùng. Bạn có thể thấy giá trị thực sự của việc có một nhà thiết kế UX trong nhóm của mình theo những cách sau:

Tiết kiệm chi phí. Với một nhà thiết kế UX, bạn sẽ tốn ít thời gian và tiền bạc hơn để làm lại vì khái niệm phần mềm đã được nghĩ ra ngay từ đầu. Bên cạnh đó, các nhà thiết kế thường có chi phí thấp hơn các nhà lập trình. Do đó, tốt hơn hết bạn nên đầu tư vào thiết kế UX và lập kế hoạch lưu lượng người dùng một cách khôn ngoan hơn là lãng phí tiền bạc để sửa chữa những sai lầm.

Phát triển đa nền tảng. Các nhà thiết kế UI / UX làm việc với các giao diện trên nhiều loại thiết bị khác nhau. Ví dụ: họ nghĩ về mọi thứ sẽ trông như thế nào trên máy tính xách tay, điện thoại và máy tính bảng. Phương pháp tiếp cận này giúp giảm chi phí phát triển tổng thể vì nhóm có tầm nhìn nghiêm ngặt về những việc cần làm tiếp theo và tránh được nhiều sai lầm. Bên cạnh đó, với thiết kế đáp ứng, người dùng cảm thấy thoải mái như nhau khi tương tác với một sản phẩm trên bất kỳ nền tảng nào.

Ra mắt sản phẩm kịp thời. Có một nhà thiết kế trong tay sẽ tăng tốc đáng kể việc ra mắt sản phẩm. Các nhà thiết kế UX làm việc theo tốc độ của các thành viên còn lại trong nhóm và có thể nhanh chóng giải quyết mọi yếu tố cản trở, chẳng hạn như mục đích không rõ ràng của một phần tử hoặc tính năng nhất định. Nếu lập trình viên bị chặn vì giao diện chưa sẵn sàng, các nhà thiết kế có thể tạo nó và gỡ bỏ trình chặn ngay lập tức.

Quảng bá sản phẩm có hệ thống. Các nhà thiết kế UI / UX đóng góp vào một cách tiếp cận toàn diện để thu hút sự tham gia của khán giả. Họ chuẩn bị các tài liệu thiết kế theo một phong cách duy nhất và giám sát các lựa chọn của nhà phát triển để đảm bảo quá trình phát triển diễn ra như dự định. Các nhà thiết kế UX chịu trách nhiệm phát triển sản phẩm hài hòa và phát triển các tính năng mới dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Trải nghiệm người dùng thú vị. Các nhà thiết kế chuyển thông điệp trọng tâm của sản phẩm thành các tương tác phù hợp. Họ lựa chọn hình ảnh, phát triển phong cách sản phẩm và tạo đường dẫn người dùng dựa trên ý tưởng sản phẩm chung. Mục tiêu của nhà thiết kế UX không phải là tạo ra một bức tranh đẹp mà là truyền đạt khái niệm của ứng dụng tới khán giả thông qua giao diện phù hợp và trải nghiệm người dùng tích cực.

Mô tả vai trò của nhà thiết kế UI / UX

Những gì một nhà thiết kế UI / UX làm có thể được mô tả là phát triển giao diện. Thành phần giao diện người dùng (UI) chịu trách nhiệm về phần trực quan của phần mềm và trải nghiệm người dùng (UX) chịu trách nhiệm về chức năng và điều hướng. Mặc dù UI và UX đại diện cho các khía cạnh khác nhau của ứng dụng, chúng thường được thiết kế bởi một người – một nhà thiết kế UI / UX. Chuyên gia này phụ trách việc tạo ấn tượng tích cực từ việc tương tác với sản phẩm. Nhiệm vụ chính của họ là tạo ra một giao diện dễ làm theo để giúp người dùng đạt được mục tiêu mong muốn với nỗ lực tối thiểu.

Thói quen hàng ngày của một nhà thiết kế UI / UX bao gồm nghiên cứu, phân tích, thu thập dữ liệu, wireframing và tạo mẫu. Những nhiệm vụ này trùng lặp với nhiệm vụ của các nhà phân tích kinh doanh và nhà tiếp thị và đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về các quy trình và tư duy phân tích chủ động. Đồng thời, thiết kế UI / UX là một nghề sáng tạo thúc đẩy mọi người suy nghĩ bên ngoài và tìm kiếm các giải pháp phi tiêu chuẩn để có kết quả tốt nhất. Một nhà thiết kế UI / UX đồng hành với người dùng từ thời điểm họ khởi chạy ứng dụng cho đến khi họ đóng ứng dụng đó và đảm bảo rằng đường dẫn của họ rõ ràng. Dưới đây, bạn có thể thấy những gì một nhà thiết kế UI / UX làm về trải nghiệm người dùng và giao diện người dùng.

Xét về mặt UX:

⇒ Lựa chọn các công cụ UX phù hợp để đạt được mục tiêu triển khai sản phẩm
⇒ Làm cho sản phẩm dễ sử dụng cho đối tượng mục tiêu
⇒ Phân tích xem sản phẩm có đáp ứng được mong đợi của khách hàng hay không
⇒ Thực hiện các chỉnh sửa / thay đổi dựa trên kết quả

Về giao diện người dùng:

⇒ Tạo khái niệm cho từng trang và màn hình
⇒ Tạo các thành phần trực quan cho từng trang và màn hình
⇒ Căn chỉnh các yếu tố đồ họa với bản sắc của công ty
⇒ Điều chỉnh thiết kế cho các độ phân giải màn hình khác nhau

Người thiết kế UI / UX làm gì?

Nhà thiết kế UI / UX là một phần của nhóm phát triển sản phẩm. Họ trực tiếp tham gia vào tất cả các giai đoạn của vòng đời sản phẩm bao gồm lập kế hoạch, phát triển, thử nghiệm, phát hành và bảo trì. Ngoài các chức năng cơ bản, nhà thiết kế đảm nhận vai trò trung gian giữa nhà phát triển và người dùng. Trong khi làm việc cùng với các nhà phát triển, họ hành động vì lợi ích của người dùng, thực hiện mong muốn của người dùng bằng cách áp dụng các phương pháp và kỹ thuật tốt nhất về UI / UX. Đồng thời, nhà thiết kế luôn được định hướng theo sở thích của doanh nghiệp. Trước khi triển khai một tính năng nhất định, các nhà thiết kế UI / UX nghĩ về những lợi ích tiềm năng cho công ty và cách chúng sẽ phù hợp với ý tưởng sản phẩm tổng thể.

Công việc chính của một nhà thiết kế UX là đảm bảo luồng người dùng đi từ bước này sang bước khác một cách hợp lý. Việc tạo ra sản phẩm bắt đầu từ một bản phác thảo và dần dần dẫn đến một sản phẩm hữu hình trong tay người dùng. Là một phần của quá trình này, một nhà thiết kế thực hiện nhiều tác vụ khác nhau. Hãy xem những gì một nhà thiết kế UX làm và trách nhiệm của họ trong một dự án phát triển phần mềm.

Nghiên cứu sản phẩm

Nghiên cứu sản phẩm bao gồm nghiên cứu thị trường, người dùng và đối thủ cạnh tranh. Đó là điểm xuất phát của nhà thiết kế, từ đó nhà thiết kế bắt đầu hành trình tạo ra một sản phẩm có giá trị cho cả các bên liên quan và khách hàng. Mục tiêu chính của giai đoạn này là xem sản phẩm từ quan điểm của người dùng.

Nghiên cứu sản phẩm bao gồm hai phần: thu thập dữ liệu và hệ thống hóa thông tin. Khi bắt đầu dự án, nhà thiết kế nhằm quyết định xem ai cần gì. Họ thực hiện điều này bằng cách tiến hành khảo sát, thu thập dữ kiện, xem xét người dùng tiềm năng hoặc hiện tại, duyệt tài liệu, xem xét dữ liệu và phân tích, v.v. Quá trình này lặp đi lặp lại và các nhà thiết kế có thể quay lại các nghiên cứu cụ thể khi dự án tiến triển.

Phương pháp nghiên cứu UX có thể được chia thành hai nhóm: định lượng và định tính.

Kết quả nghiên cứu định lượng bằng giá trị số. Nó trả lời các câu hỏi như Có bao nhiêu người đã nhấp vào đây? và Bao nhiêu phần trăm người dùng có thể tìm thấy lời gọi hành động? Các chỉ số định lượng giúp các nhà thiết kế tìm hiểu các xác suất thống kê và những gì đang xảy ra trên một trang web hoặc trong một ứng dụng.

Nghiên cứu định tính phân tích ý định của người dùng. Nó giúp các nhà thiết kế hiểu tại sao mọi người làm những gì họ làm và động cơ thúc đẩy họ hành động. Nghiên cứu định tính thường có hình thức phỏng vấn hoặc trò chuyện. Điều mà một nhà thiết kế UX làm ở bước này là tìm câu trả lời cho những câu hỏi như Tại sao mọi người không thấy lời kêu gọi hành động? và Mọi người nhận thấy điều gì khác trên trang?

Người phát triển

Tạo cá tính về cơ bản là một phần của nghiên cứu sản phẩm và cá tính người dùng là một trong những tạo tác chính mà các nhà thiết kế nhận được sau khi hoàn thành giai đoạn nghiên cứu sản phẩm. Trong các cuộc phỏng vấn, phân tích người dùng và hòa mình vào môi trường sản phẩm, nhà thiết kế nhận ra chương trình dành cho ai và mục đích giải quyết những vấn đề gì. Sự hiểu biết của họ ở dạng chân dung của một người dùng thực, hay còn được gọi là nhân vật người dùng. Nó mô tả các điểm đặc điểm chính của người dùng mục tiêu này, bao gồm tuổi tác, nghề nghiệp và tình trạng hôn nhân.

Personas giúp các nhà thiết kế UI / UX hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu của sản phẩm và xác định các vấn đề quan trọng, nhu cầu và điểm khó khăn. Cuối cùng, điều này dẫn đến trải nghiệm người dùng tốt hơn, làm cho sản phẩm trở nên có giá trị hơn và hấp dẫn hơn đối với khách hàng tiềm năng và hiện tại. Tính cách người dùng được suy nghĩ thấu đáo thúc đẩy các quyết định sáng suốt. Kết quả là, một nhà thiết kế UX làm những gì khách hàng mong đợi và đổi lại sẽ nhận được sự tương tác cao hơn. Ví dụ: các nhà thiết kế UX biết những tính năng nào hữu ích cho người dùng, những biểu trưng nào họ phản ứng tốt hơn và văn bản nào họ hiểu nhanh hơn.

Theo quy định, một dự án không bị giới hạn ở một cá nhân và thường có một số nhóm người dùng. Họ có thể khác nhau về dân tộc, tình trạng kinh tế xã hội, sở thích, hoạt động hàng ngày và các đặc điểm khác. Hơn nữa, họ có thể tìm kiếm những thứ khác nhau khi tương tác với ứng dụng của bạn. Do đó, điều quan trọng là phải tìm ra tất cả các loại tính cách và đáp ứng nhu cầu của mỗi loại.

Thiết lập kiến ​​trúc thông tin

Sau khi phát triển cá tính, nhà thiết kế bắt đầu xây dựng kiến ​​trúc thông tin của sản phẩm (IA). Điều này liên quan đến việc tổ chức nội dung để người dùng cảm thấy tự tin khi điều hướng ứng dụng hoặc trang web. Xác định kiến ​​trúc thông tin là một bước thiết yếu trong quá trình phát triển sản phẩm, đặt nền tảng cho việc xây dựng các tính năng và tạo giao diện người dùng. Kết quả của giai đoạn IA là một sơ đồ trang web / bản đồ ứng dụng và các luồng người dùng chính được xác định. Đầu ra chính là khung dây sản phẩm. Chúng cung cấp hình ảnh trực quan chi tiết thấp về giao diện người dùng với các nhóm nội dung chính (chính xác những gì sẽ hiển thị trên màn hình) và cấu trúc thông tin (nơi nó sẽ được đặt trên màn hình).

Đây là những gì một nhà thiết kế UX làm để tạo ra kiến ​​trúc thông tin:

Nghiên cứu người dùng. Nghiên cứu người dùng được thực hiện thông qua giao tiếp và phân tích và đưa ra kết quả về tính cách người dùng chi tiết.

Sắp xếp nội dung. Điều này bao gồm việc tạo tiêu đề, tiêu đề phụ, tệp phương tiện, tài liệu, liên kết, v.v. Nhiệm vụ của nhà thiết kế là chia nhỏ các yếu tố nội dung thành các màn hình, phần và chủ đề. Tiếp theo, họ nên thêm các yếu tố này vào mẫu nội dung.

Trang chủ điều hướng. Bất kể người dùng xuất hiện ở đâu trong ứng dụng của bạn, họ cần biết cách tìm thông tin mà họ muốn. Đối với điều này, nhà thiết kế UX xây dựng cấu trúc phân cấp, phát triển các mẫu thiết kế và tạo một bản đồ điều hướng phức tạp.

Tạo khung mẫu

Với cấu trúc phần mềm đã có, đã đến lúc tiến hành phát triển màn hình. Một nhà thiết kế UX thực hiện điều này thông qua tạo khung, về cơ bản là phác thảo mọi trang. Mục đích chính của việc tạo khung dây là mô tả chức năng tổng thể của sản phẩm. Tạo khung thể hiện khả năng điều hướng hiển thị, trực quan hóa dữ liệu, hành động chính và bố cục chung của sản phẩm, hiển thị theo sơ đồ cách người dùng sẽ nhìn thấy các thành phần giao diện trên các màn hình quan trọng nhất.

Tạo khung giúp xác định cấu trúc cơ bản của sản phẩm, bao gồm kiến ​​trúc và thứ bậc của nội dung sẽ được hiển thị. Họ trả lời những câu hỏi sau:

– Các phần tử trên trang là gì?
– Tại sao họ lại ở đó?
– Họ đang ở đâu?
– Họ làm việc như thế nào?

Nhà thiết kế trình bày các tạo khung tại các cuộc họp demo đã lên lịch để xác nhận rằng chúng đang đi đúng hướng. Lợi ích chính của tạo khung là những người xem chúng tập trung vào chức năng hơn là thẩm mỹ. Việc thiếu thiết kế trực quan cho phép mọi người không bị phân tâm bởi mức độ chi tiết không cần thiết và thực hiện các thay đổi nhanh chóng. Nó có nghĩa là nhà thiết kế có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên các nhiệm vụ thông qua quy trình làm việc và làm việc hiệu quả ở mọi giai đoạn của quá trình thiết kế.

Wire_4

Related Posts