Follow Us On
Hotline / Zalo / Viber: 093 739 5679

Web 3.0 (Web3) là gì?

Web 3.0 (Web3) là thế hệ thứ ba của sự phát triển của công nghệ web. Web, còn được gọi là World Wide Web, là lớp nền tảng cho cách sử dụng Internet, cung cấp các dịch vụ trang web và ứng dụng.

Web 3.0 vẫn đang phát triển và đang được định nghĩa, do đó, không có một định nghĩa chính tắc, được chấp nhận rộng rãi. Tuy nhiên, điều rõ ràng là Web 3.0 sẽ tập trung mạnh vào các ứng dụng phi tập trung và sử dụng rộng rãi các công nghệ dựa trên chuỗi khối. Web 3.0 cũng sẽ sử dụng máy học và trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp hỗ trợ các ứng dụng thông minh và thích ứng hơn.

Một khía cạnh khác là một phần của định nghĩa mới về Web 3.0 là khái niệm về web ngữ nghĩa. Trong số những người ủng hộ việc tích hợp công nghệ ngữ nghĩa vào web có người tạo ra web, Tim Berners-Lee.

Phải mất hơn 10 năm để chuyển đổi từ web gốc, Web 1.0, sang Web 2.0 và dự kiến ​​cũng sẽ mất khoảng thời gian đó, nếu không muốn nói là lâu hơn, để triển khai và định hình lại hoàn toàn web bằng Web 3.0.

Nếu xu hướng thay đổi bắt nguồn từ Web 1.0, một trang web cung cấp thông tin tĩnh nơi mọi người đọc các trang web nhưng hiếm khi tương tác với chúng, đến Web 2.0, một trang web tương tác và xã hội cho phép cộng tác giữa những người dùng, thì có thể giả định rằng Web 3.0 sẽ thay đổi cả hai cách các trang web được tạo ra và cách mọi người tương tác với chúng.

Web 3.0 hoạt động như thế nào?

Với các công nghệ Web 1.0 và Web 2.0, Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML) xác định bố cục và phân phối các trang web. HTML sẽ tiếp tục là một lớp nền tảng với Web 3.0, nhưng cách nó kết nối với các nguồn dữ liệu và nơi các nguồn dữ liệu đó cư trú có thể hơi khác so với các thế hệ web trước đó.

Nhiều trang web và gần như tất cả các ứng dụng trong kỷ nguyên Web 2.0 dựa vào một số dạng cơ sở dữ liệu tập trung để cung cấp dữ liệu và giúp kích hoạt chức năng. Với Web 3.0, thay vì cơ sở dữ liệu tập trung, các ứng dụng và dịch vụ sử dụng chuỗi khối phi tập trung. Với blockchain, ý tưởng cơ bản là không có cơ quan trung ương độc đoán, mà là một hình thức đồng thuận phân tán.

Một lý tưởng quản trị mới nổi trong cộng đồng blockchain và Web 3.0 là khái niệm về một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Thay vì có một cơ quan trung ương quản lý các hoạt động của một nền tảng, với DAO, các cộng đồng và công nghệ Web 3.0 cung cấp một hình thức tự quản trị theo cách tiếp cận phi tập trung.

Web 3.0 về cơ bản cũng hoạt động với tiền điện tử, hơn cả với tiền tệ fiat . Tài chính và khả năng thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ bằng hình thức thanh toán phi tập trung được kích hoạt trên Web 3.0 bằng cách sử dụng tiền điện tử, tất cả đều được xây dựng và kích hoạt trên công nghệ chuỗi khối.

Cả Web 1.0 và Web 2.0 đều được xây dựng chủ yếu với không gian địa chỉ IPv4. Là một chức năng của sự phát triển lớn của web trong nhiều thập kỷ, Web 3.0 cần có nhiều địa chỉ internet hơn, đó là những gì IPv6 cung cấp.

Các tính năng chính của Web 3.0

Web 3.0 có thể được xây dựng với AI, web ngữ nghĩa và các thuộc tính phổ biến. Ý tưởng đằng sau việc sử dụng AI xuất phát từ mục tiêu cung cấp dữ liệu nhanh hơn, phù hợp hơn cho người dùng cuối. Một trang web sử dụng AI sẽ có thể lọc qua và cung cấp dữ liệu mà nó cho rằng một người dùng cụ thể sẽ thấy phù hợp. Đánh dấu trang xã hội như một công cụ tìm kiếm có thể cung cấp kết quả tốt hơn Google vì kết quả là các trang web đã được người dùng bình chọn. Tuy nhiên, những kết quả này cũng có thể được thao túng bởi con người. AI có thể được sử dụng để tách kết quả hợp pháp khỏi kết quả giả mạo, do đó tạo ra kết quả tương tự như đánh dấu trang xã hội và mạng xã hội nhưng không có phản hồi xấu.

Một trang web thông minh nhân tạo cũng sẽ giới thiệu trợ lý ảo, một yếu tố đã nổi lên ngày nay dưới dạng một khía cạnh được tích hợp trong thiết bị hoặc thông qua các ứng dụng của bên thứ ba .

Ý tưởng đằng sau web ngữ nghĩa là phân loại và lưu trữ thông tin theo cách giúp dạy cho hệ thống ý nghĩa của dữ liệu cụ thể. Nói cách khác, một trang web có thể hiểu các từ được đặt trong các truy vấn tìm kiếm giống như cách hiểu của con người, cho phép trang web tạo và chia sẻ nội dung tốt hơn. Hệ thống này cũng sẽ sử dụng AI; web ngữ nghĩa sẽ dạy cho máy tính ý nghĩa của dữ liệu, sau đó AI sẽ lấy thông tin và sử dụng nó.

Có một số tính năng chính của Web 3.0 giúp xác định thế hệ thứ ba của web sẽ có tất cả những gì, bao gồm các tính năng sau:

→ Phi tập trung. Trái ngược với hai thế hệ web đầu tiên, nơi quản trị và các ứng dụng chủ yếu tập trung, Web 3.0 sẽ được phân cấp. Các ứng dụng và dịch vụ sẽ được kích hoạt theo cách tiếp cận phân tán, nơi không có cơ quan trung ương.
→ Dựa trên chuỗi khối. Chuỗi khối là công cụ hỗ trợ tạo ra các ứng dụng và dịch vụ phi tập trung. Với blockchain, dữ liệu và kết nối giữa các dịch vụ được phân phối theo cách tiếp cận khác với cơ sở hạ tầng cơ sở dữ liệu tập trung. Chuỗi khối cũng có thể kích hoạt sổ cái bất biến của các giao dịch và hoạt động, giúp cung cấp tính xác thực có thể kiểm chứng trong một thế giới phi tập trung.
→ Kích hoạt tiền điện tử. Việc sử dụng tiền điện tử là một tính năng chính của các dịch vụ Web 3.0 và thay thế phần lớn việc sử dụng tiền tệ fiat.
→ Tự chủ và thông minh nhân tạo. Tự động hóa nhiều hơn về tổng thể là một tính năng quan trọng của Web 3.0 và khả năng tự động hóa đó phần lớn sẽ được hỗ trợ bởi AI.

Web 3.0 so với Web 2.0

Web 3.0 là sự kế thừa của hai thế hệ trước của web.

Thế hệ web đầu tiên, đôi khi được gọi là Web 1.0, do Tim Berners-Lee phát minh và định nghĩa vào năm 1989. Web 1.0 là về quyền truy cập và kết nối cơ bản trên các trang web tĩnh. Thế hệ đầu tiên của web tồn tại cho đến khoảng năm 2004 khi Tim O’Reilly giúp đặt ra thuật ngữ Web 2.0.

Web 2.0 đề cập đến các trang web và ứng dụng sử dụng nội dung do người dùng tạo cho người dùng cuối. Web 2.0 được sử dụng trong nhiều trang web ngày nay, chủ yếu tập trung vào sự tương tác và cộng tác của người dùng. Web 2.0 cũng tập trung vào việc cung cấp các kênh liên lạc và kết nối mạng phổ quát hơn.

Sự khác biệt giữa Web 2.0 và 3.0 là Web 3.0 tập trung hơn vào việc sử dụng các công nghệ như máy học và AI để cung cấp nội dung có liên quan cho từng người dùng thay vì chỉ nội dung mà những người dùng cuối khác đã cung cấp. Về cơ bản, Web 2.0 cho phép người dùng đóng góp và đôi khi cộng tác trên nội dung trang web, trong khi Web 3.0 rất có thể sẽ chuyển những công việc này sang web ngữ nghĩa và công nghệ AI. Web 3.0 cũng tập trung mạnh vào các dịch vụ và quyền hạn phi tập trung, điều này tương phản rõ rệt với tính tập trung của Web 2.0.

web 1.0 web 2.0 Web 3.0
Được tạo ra vào năm 1989 bởi Tim Berners-Lee Thuật ngữ do Tim O’Reilly đặt ra năm 2004 Cách sử dụng hiện đại với blockchain được xác định bởi Gavin Wood, đồng sáng lập Ethereum vào năm 2014
Nội dung trang web tĩnh Nội dung động và đầu vào của người dùng Nội dung ngữ nghĩa có thể hưởng lợi từ AI
Cung cấp thông tin Mạng xã hội Thế giới metaverse
Cơ sở hạ tầng tập trung Cơ sở hạ tầng tiện ích đám mây phần lớn vẫn tập trung Phi tập trung, điện toán cạnh và ngang hàng
Phân phối ứng dụng và nội dung dựa trên cơ sở dữ liệu quan hệ Dịch vụ phân tán dựa trên chuỗi khối

Ứng dụng web 3.0

Với nền tảng là blockchain, Web 3.0 cho phép tồn tại ngày càng nhiều loại ứng dụng và dịch vụ mới khác nhau, bao gồm:

NFT. Mã thông báo không thể thay thế ( NFT ) là mã thông báo được lưu trữ trong chuỗi khối với hàm băm mật mã, làm cho đơn vị mã thông báo trở nên độc nhất.
DeFi. Tài chính phi tập trung (DeFi) là một trường hợp sử dụng mới nổi cho Web 3.0, trong đó chuỗi khối phi tập trung được sử dụng làm cơ sở để kích hoạt các dịch vụ tài chính, bên ngoài giới hạn của cơ sở hạ tầng ngân hàng tập trung truyền thống.
Tiền điện tử. Các loại tiền điện tử như Bitcoin là các ứng dụng Web 3.0 tạo ra một thế giới tiền tệ mới nhằm mục đích tách biệt khỏi thế giới tiền tệ truyền thống.
dApp. Các ứng dụng phi tập trung (dApps) là các ứng dụng được xây dựng dựa trên chuỗi khối và sử dụng các hợp đồng thông minh để cho phép cung cấp dịch vụ theo cách tiếp cận có lập trình được ghi vào sổ cái bất biến.
Những cây cầu xuyên chuỗi. Có nhiều chuỗi khối trong thế giới Web 3.0 và cho phép một mức độ khả năng tương tác giữa chúng là lĩnh vực của cầu nối chuỗi chéo.
DAO. DAO được thiết lập để có khả năng trở thành thực thể tổ chức cho các dịch vụ Web 3.0, cung cấp một số cấu trúc và quản trị theo cách tiếp cận phi tập trung.