Follow Us On
Hotline / Zalo / Viber: 093 739 5679

9 sai lầm cần tránh khi tạo blog kinh doanh của bạn

Sử dụng blog của bạn với toàn bộ tiềm năng của nó và bạn sẽ thấy trang web của mình nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn, khách hàng tương tác với bạn nhiều hơn và doanh nghiệp của bạn nhận được nhiều doanh thu hơn .

Nhưng nếu bạn viết blog sai cách, bạn sẽ không chỉ bỏ lỡ tất cả những lợi ích đó mà còn thực sự có thể làm tổn thương thương hiệu của bạn và đẩy lùi những khách hàng lý tưởng của bạn!

Đó là bởi vì blog là một phần quan trọng trong thương hiệu của bạn. Nó mang đến cho công ty của bạn cơ hội để thiết lập một tiếng nói độc đáo giúp bạn nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh.

Nhưng cùng với cơ hội đó là rủi ro, bởi vì nếu bạn không thiết lập được tiếng nói riêng và nỗ lực tạo ra nội dung có liên quan và hữu ích cho khán giả của mình, thì bạn cũng có thể không viết blog.

Nói như vậy, đừng từ bỏ blog của bạn chỉ vì bạn chưa nhìn thấy kết quả mong muốn từ nó. Phải mất rất nhiều nỗ lực và thời gian để tìm ra và thực hiện một chiến lược viết blog hiệu quả.

Kiểm tra các lỗi sau, xem bạn đang mắc lỗi nào và sử dụng những gì bạn học được từ lời khuyên ở đây để cải thiện blog kinh doanh của mình.

1. Sử dụng blog của bạn để chia sẻ tin tức của công ty
Rất nhiều doanh nghiệp – đặc biệt là trong thế giới B2B – sử dụng blog của họ để chia sẻ tin tức của công ty. Nói một cách thẳng thắn, chiến lược đó chẳng có ý nghĩa gì cả và nó không giúp họ xây dựng được lượng người theo dõi.

Tại sao?

Bởi vì khách hàng tiềm năng không quan tâm đến tin tức của công ty. Họ quan tâm đến việc đọc nội dung sẽ giúp họ giải quyết vấn đề của họ. Và tin tức công ty không làm điều đó.

Vì vậy, hãy ngừng chia sẻ tin tức của công ty và bắt đầu cung cấp cho khán giả của bạn nhiều hơn những gì họ muốn – nội dung sâu sắc, có thể hành động sẽ giúp họ đạt được mục tiêu kinh doanh nhanh hơn.

2. Nhồi nhét các bài đăng trên blog bằng các từ khóa SEO
Tối ưu hóa quá mức các bài đăng trên blog bằng cách nhồi nhét chúng bằng các từ khóa từng là một chiến lược SEO hiệu quả, nhưng giờ thì không còn nữa. Google hiện phạt nội dung chứa đầy từ khóa.

Đó là lý do tại sao bạn cần tập trung nhiều hơn vào tiếp thị nội dung nói chung – không chỉ SEO. Bạn vẫn nên sử dụng các từ khóa trong nội dung bài đăng trên blog, tiêu đề và URL của mình, nhưng đừng bao giờ thêm nhiều từ khóa đến mức rõ ràng là bạn đã nhồi nhét nội dung của mình bằng các từ khóa.

Nếu bạn làm như vậy, cả Google và đối tượng mục tiêu của bạn sẽ từ chối nội dung của bạn.

3. Quá tập thể và hình thức
Thành thật mà nói – rất nhiều blog kinh doanh đọc như thể chúng được viết bởi một giáo sư viết về kỹ thuật tự phụ.

Đây là một vấn đề lớn bởi vì mọi người không thích đọc nội dung nhạt nhẽo. Họ muốn học được điều gì đó hữu ích trong khi cảm thấy được kết nối với người viết và bạn sẽ không kết nối với bất kỳ ai sử dụng ngôn ngữ phức tạp không cần thiết gây nhầm lẫn nhiều hơn là truyền đạt.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nội dung trực tuyến nên được viết ở cấp độ đọc ở trường trung học cơ sở để đạt hiệu quả tối đa.

Vì vậy, hãy giữ cho nó đơn giản bằng cách viết các bài đăng của bạn bằng giọng viết blog của riêng bạn. Và thể hiện một số tính cách quá! Bạn muốn mọi người thực sự thích bạn sau khi đọc điều gì đó bạn viết – nếu họ thích bạn, rất có thể họ sẽ sẵn sàng mua hàng của bạn hơn.

4. Xuất bản nội dung rõ ràng là phục vụ bản thân
Khi mọi người đến với blog của bạn, họ sẽ rời đi ngay lập tức nếu bài đăng của bạn giống như một chiêu trò bán hàng. Đó là bởi vì mọi người không muốn bị bán cho – họ muốn được thông báo.

Vì vậy, nếu bạn đang đặt “liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!” trong mỗi bài đăng (hoặc lời kêu gọi hành động tương tự) và không nhận được lượng người theo dõi trung thành mà bạn đang theo đuổi, có thể là do bạn đang quảng cáo chiêu hàng quá chăm chỉ.

Nếu bạn thực sự muốn sử dụng blog của mình để bán hàng một cách thông minh, bạn sẽ không ngẫu nhiên giới thiệu dịch vụ của mình trong các bài đăng. Thay vào đó, bạn sẽ cung cấp nội dung có thể tải xuống miễn phí mà khách hàng có thể nhận được bằng cách cung cấp cho bạn địa chỉ email của họ. Sau đó, bạn có thể sử dụng tiếp thị qua email để bán cho khách hàng đó.

Mặc dù đây không phải là cách bán hàng tức thì, nhưng đây là cách bán hàng hiệu quả và đó là điều quan trọng nhất.

5. Bỏ qua việc thêm hình ảnh vào bài viết của bạn
Bạn có biết rằng các bài báo có hình ảnh nhận được tổng số lượt xem nhiều hơn 94% không?

Đúng rồi. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hình ảnh để cải thiện SEO của mình nếu bạn tối ưu hóa chúng một cách chính xác. Vì vậy, nếu bạn không sử dụng hình ảnh trong các bài đăng trên blog của mình ngay bây giờ, chỉ cần nghĩ về tất cả các lượt tương tác và bán hàng mà bạn có thể bỏ lỡ!

Nhưng có thể trước đây bạn đã từng nghĩ đến việc sử dụng hình ảnh nhưng vẫn chưa thực hiện việc đó vì bạn không biết tìm chúng ở đâu hoặc cách tạo hình ảnh của riêng mình. Nếu đúng như vậy, hãy thử một trong những công cụ sau:

⇒ Shutterstock – Trả phí hàng tháng và bạn sẽ có thể tải xuống một số lượng hình ảnh nhất định để sử dụng cho doanh nghiệp của mình. Họ có rất nhiều hình ảnh và rất nhiều trong số đó có chất lượng cao.

⇒ Pixabay – Bạn sẽ tìm thấy những hình ảnh có thể tải xuống miễn phí ở đây, nhưng chúng không có nhiều lựa chọn như Shutterstock. Tuy nhiên, nếu bạn đang thiếu tiền mặt và chỉ cần một số hình ảnh cơ bản, thì đây có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

⇒ Canva – Ứng dụng thiết kế đồ họa miễn phí này thật tuyệt vời và bạn thậm chí không cần có kỹ năng thiết kế để sử dụng nó. Bạn có thể kéo và thả các yếu tố khác nhau để tạo hình ảnh trên mạng xã hội, ảnh bìa có thương hiệu cho hồ sơ trên mạng xã hội và – tất nhiên – hình ảnh bài đăng trên blog.

Ngoài ra, bạn có thể thêm ảnh chụp màn hình để giải thích những điểm bạn đang thực hiện trong các bài đăng trên blog của mình để làm cho chúng hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng biểu đồ, đồ thị và đồ họa thông tin (miễn là bạn được người tạo đồ họa cho phép). Những người học trực quan trong số các độc giả của bạn sẽ yêu bạn vì điều đó!

6. Không quảng bá được blog của bạn
Đừng tạo nội dung nếu bạn không sẵn sàng quảng bá nó. Bạn không thể mong đợi có được nhiều độc giả chỉ vì bạn đã xuất bản một bài đăng trên blog – bạn phải tích cực hoạt động trực tuyến nơi khán giả của bạn lui tới và chia sẻ các bài đăng của bạn ở đó!

Derek Halpern của Social Triggers thậm chí còn nói rằng bạn nên dành 20% thời gian để viết một phần nội dung và 80% thời gian để quảng bá nội dung đó. Vì vậy, nếu bạn không ưu tiên quảng cáo bài đăng ngay bây giờ, hãy thực hiện các thay đổi đối với chiến lược nội dung sẽ cho phép bạn làm như vậy.

7. Không chia nhỏ nội dung trong bài viết của bạn
Hầu hết các bài đăng của các blogger mới trông giống như những bức tường văn bản khổng lồ. Và khi một độc giả truy cập vào một bài đăng như vậy, họ sẽ quá sợ hãi với tất cả nội dung để đọc nó.

Để giải quyết vấn đề này, hãy viết nội dung mà mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm các điểm quan trọng bằng cách:

→ Sử dụng danh sách gạch đầu dòng (như danh sách này!)
→ Bao gồm hình ảnh và khoảng trắng
→ Giữ các đoạn văn và câu ngắn gọn và dễ hiểu

Làm như vậy sẽ cải thiện đáng kể khả năng đọc của bài đăng trên blog của bạn và bạn sẽ có nhiều khả năng nhận được kết quả tích cực hơn.

8. Phớt lờ bình luận của độc giả
Khi ai đó dành thời gian để đưa ra nhận xét tích cực về bài đăng trên blog của bạn, bạn cần dành thời gian để phản hồi.

Tại sao?

Vì đây là cơ hội để nói chuyện trực tiếp với khách hàng tiềm năng của bạn và bắt đầu xây dựng mối quan hệ với họ. Và khi bạn xây dựng mối quan hệ với đối tượng mục tiêu của mình, việc bán hàng cho họ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn càng có thể đi sâu hơn vào phản hồi của mình đối với nhận xét thì càng tốt.

Nói cách khác, đừng chỉ nói “Cảm ơn!” Và để nó ở đó. Thay vào đó, hãy sâu sắc và tiếp tục cuộc trò chuyện. Nó có thể hơi tốn thời gian và tẻ nhạt, nhưng nó hoàn toàn xứng đáng để kết nối với khán giả của bạn. Ngoài ra, nó sẽ giúp bạn khẳng định mình là một chuyên gia trong mắt độc giả.

9. Gia công việc tạo nội dung blog của bạn cho một người viết phụ
Tôi hiểu rồi – bạn có thể quá bận rộn để viết tất cả nội dung blog của mình. Và bạn hoàn toàn có thể thuê một người viết thuê hoặc người đóng góp trực tuyến để xử lý việc đó cho bạn.

Nhưng điều không ổn là thuê một nhà văn không thể sản xuất nội dung chất lượng cao để biến độc giả của bạn thành khách hàng trung thành.

Vì vậy, đừng tham gia Upwork và thuê người viết đầu tiên mà bạn nhìn thấy với giá một xu cho mỗi từ. Thay vào đó, hãy tìm kiếm nhanh trên Google để tìm loại nhà văn mà bạn đang tìm kiếm. Nếu một nhà văn có một trang web trông chuyên nghiệp với đầy những lời chứng thực và mẫu vững chắc, bạn có thể cảm thấy tự tin khi biết rằng bạn sẽ nhận được lợi tức tốt từ khoản đầu tư của mình.

Nhưng đừng nhầm lẫn – đó sẽ là một khoản đầu tư. Các nhà văn giỏi nhất thường tính phí hàng trăm đô la cho mỗi bài đăng trên blog vì họ dành bao nhiêu thời gian để viết chúng.

Cũng như nhiều thứ khác, tiền nào của nấy, vì vậy hãy dành một phần ngân sách tiếp thị của bạn để cống hiến cho một nhà văn chuyên nghiệp. Đừng hy sinh thương hiệu và tiếp thị nội dung của bạn chỉ để tiết kiệm vài trăm đô la mỗi tháng, hoặc bạn cũng có thể không sản xuất bất kỳ nội dung nào.

Và đảm bảo rằng bạn không từ bỏ blog kinh doanh của mình chỉ vì bạn không thấy kết quả nhanh chóng. Ngay cả khi bạn có nội dung tuyệt vời và chiến lược quảng cáo vững chắc, có thể vẫn mất vài tháng để bạn bắt đầu giành được khách hàng mới với blog của mình. Nhưng nếu bạn sẵn sàng làm việc chăm chỉ để viết blog, nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp bằng hình thức khách hàng tiềm năng mới cho doanh nghiệp của bạn!

Related Posts