Follow Us On
Hotline / Zalo / Viber: 093 739 5679

Mọi thứ bạn cần biết về lỗ hổng phần mềm

Giảm thiểu các lỗ hổng phần mềm là rất quan trọng cho sự liên tục kinh doanh của bạn. Các vụ vi phạm và tấn công bởi các tác nhân độc hại có thể khiến các công ty thiệt hại trung bình hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu đô la, điều này có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh cũng như tài chính của công ty.

Các lỗ hổng phần mềm phải được khắc phục ngay từ đầu trước khi nó gây ra những thiệt hại đáng tiếc. Để làm điều này một cách hiệu quả, trước tiên bạn phải hiểu những lỗ hổng này là gì, chúng xuất hiện như thế nào và cách giải quyết và ngăn chặn chúng thành công.

Lỗ hổng phần mềm là gì?

Tóm lại, lỗ hổng phần mềm là những lỗ hổng tồn tại trong một đoạn mã và thường được các tác nhân độc hại sử dụng để truy cập trái phép vào mạng, đánh cắp dữ liệu có giá trị và nhạy cảm cũng như xâm phạm hệ thống của công ty.

Cách các lỗ hổng xâm nhập vào phần mềm

Sự thật của vấn đề là, các lỗ hổng phần mềm là mối quan tâm hàng đầu của các chuyên gia bảo mật, nhưng nó không được các doanh nghiệp và nhà phát triển ưu tiên. Nó thường chỉ là suy nghĩ sau khi một vụ vi phạm hoặc tấn công đã xảy ra và mạng đã bị xâm phạm.

Việc không chú ý đầy đủ đến việc xác định và ngăn chặn các lỗ hổng phần mềm là kết quả của nhiều thứ, bao gồm cả sự hiểu biết không đầy đủ về bảo mật ứng dụng. Do đó, các công ty cần hiểu rõ về các nguồn chính của lỗ hổng bảo mật để đảm bảo rằng họ chuẩn bị tốt hơn để tạo ra một chiến lược giảm thiểu hiệu quả.

Thực thi mã hóa không an toàn

Đặc biệt là hiện nay vì đại dịch, vô số công ty dựa vào phần mềm cho các hoạt động nội bộ hàng ngày cũng như nguồn sáng tạo chính của họ cho các sản phẩm và giải pháp bên ngoài. Thông thường, các doanh nghiệp đặt ra một lượng lớn trách nhiệm và áp lực cho các nhà phát triển để xây dựng phần mềm chức năng trong thời gian ngắn nhất có thể.

Bảo mật thường bị đe dọa bởi vì trọng tâm chủ yếu là tốc độ và chức năng trong quá trình phát triển. Thực tế này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu được xuất bản bởi Hiệp hội Chứng nhận An ninh Hệ thống Thông tin Quốc tế (ISC) 2, 30% các công ty không bao giờ quét các lỗ hổng trong quá trình phát triển mã.

Vì họ chịu trách nhiệm tạo mã, các nhà phát triển thường chịu phần lớn trách nhiệm khi các lỗ hổng bảo mật gây ra sự cố trong một tổ chức. Tất nhiên, các nhà phát triển phải đảm bảo rằng mã mà họ tạo ra là an toàn và không có sai sót, nhưng bắt buộc phải nhanh chóng tạo ra mã có thể sử dụng và duy nhất có thể khiến họ lơ là hơn về các phương pháp hay nhất về mã hóa an toàn. Họ cũng có xu hướng xem nhẹ tầm quan trọng của việc đánh giá bảo mật hoàn toàn để đáp ứng thời hạn của họ.

Bối cảnh về mối đe dọa luôn thay đổi

Nhiều phần mềm được phát triển mà không cần suy nghĩ về cách cảnh quan các mối đe dọa liên tục thay đổi. Trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển, mặc dù đã tuân theo các phương pháp hay nhất và sử dụng các thuật toán mật mã mạnh, các nhà phát triển sẽ nhận ra rằng một khi phần mềm hoàn thiện, thuật toán đã bị hỏng.

Các tác nhân độc hại rất có động cơ để tìm ra điểm yếu trong mạng lưới của công ty. Điều này khiến họ trở nên sáng tạo hơn trong việc phát hiện ra những cách tìm ra những lỗ hổng dù là nhỏ nhất để xâm nhập vào các ứng dụng nhanh hơn so với các nhà phát triển đang tạo ra các phương pháp để giữ chúng an toàn.

Tái sử dụng các thành phần và mã dễ bị tổn thương

Hầu hết các thành phần của bên thứ ba và mã nguồn mở không trải qua quá trình đánh giá bảo mật nghiêm ngặt giống như phần mềm được phát triển tùy chỉnh. Đây là một vấn đề mà các tổ chức trong ngành như OWASP, PCIFS-ISAC đang cố gắng khắc phục bằng cách đề xuất các chính sách và biện pháp kiểm soát rõ ràng.

Các doanh nghiệp sử dụng nhiều kho lưu trữ mã sẽ thấy rắc rối khi xác định cụ thể mọi phần mềm trong đó một thành phần có nguy cơ được áp dụng. Điều này khiến vô số ứng dụng web và di động gặp rủi ro, đặc biệt là khi các lỗ hổng bảo mật mới được công khai.

Việc các nhà phát triển lấy mã từ các thư viện mã nguồn mở thay vì xây dựng các mã cụ thể từ đầu là một việc thường xảy ra đối với các nhà phát triển. Vì vậy, ngay cả khi có những điểm yếu được tìm thấy trong mã, họ không phải là gánh nặng của nó.

Lỗ hổng phần mềm hàng đầu

Tiêm chích
Lỗi tiêm cho phép kẻ tấn công xâm nhập hệ thống bằng cách truyền mã độc hại từ một ứng dụng. Đây là một trong những loại lỗ hổng phần mềm phổ biến nhất hiện có. Những mối đe dọa này bao gồm các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như việc sử dụng các chương trình của bên thứ ba thông qua các lệnh shell, các lệnh gọi đến hệ điều hành và SQL injection.

Các trường đầu vào không được bảo vệ do thiếu bộ lọc đầu vào trong quá trình phát triển sẽ bị tổn hại bởi các cuộc tấn công này.

Xác thực bị hỏng
Bằng cách giả vờ là người dùng được ủy quyền, xác thực bị hỏng cho phép các tác nhân độc hại truy cập vào hệ thống, tạo ra các điểm yếu bảo mật quan trọng. Lỗi xác thực gây nguy hiểm cho dữ liệu nhạy cảm, tệp mạng và hệ thống hoạt động của công ty.

Phơi nhiễm dữ liệu nhạy cảm
Khi cơ sở dữ liệu của công ty được bảo mật kém, các doanh nghiệp sẽ gây nguy hiểm cho dữ liệu nhạy cảm của họ. Những kẻ tấn công có cơ sở dữ liệu không được mã hóa có thể dễ dàng khai thác thông tin bị lộ. Việc lợi dụng lỗ hổng này rất dễ dàng đối với tin tặc, đặc biệt là khi hệ thống thiếu một lớp bảo vệ.

Kiểm soát truy cập bị hỏng
Kiểm soát truy cập là một chính sách được đưa ra để xác định và giới hạn các chức năng của người dùng. Do đó, khi bị hỏng, nó có thể làm giả mạo dữ liệu, rò rỉ thông tin, can thiệp hệ thống, v.v.

Cấu hình sai bảo mật
Tóm lại, cấu hình sai bảo mật là việc triển khai không hiệu quả các biện pháp kiểm soát bảo mật cho phần mềm. Những lỗ hổng này được coi là mục tiêu dễ dàng cho những kẻ tấn công vì chúng nhanh chóng phát hiện và khai thác, có thể gây ra nhiều thiệt hại, chẳng hạn như rò rỉ dữ liệu cho doanh nghiệp.

Viết kịch bản cho nhiều trang web
Các lỗ hổng tập lệnh trên nhiều trang web được tin tặc khai thác để quản lý các tập lệnh độc hại trong một ứng dụng được nhắm mục tiêu. Đối với một ứng dụng chứa dữ liệu nhạy cảm, hậu quả còn nghiêm trọng hơn. Những kẻ tấn công sử dụng XSS để lấy cắp thông tin đăng nhập của người dùng, thực hiện các hoạt động trái phép hoặc thậm chí giành quyền kiểm soát phần mềm.

Tham chiếu đối tượng trực tiếp không an toàn
Tham chiếu đối tượng trực tiếp không an toàn diễn ra khi ứng dụng hiển thị tham chiếu đến đối tượng triển khai nội bộ. Điểm yếu này cho phép người dùng lấy thông tin của những người dùng khác và là một vấn đề quan trọng trong bảo mật ứng dụng, đặc biệt là vì nhiều ngành đang sử dụng ứng dụng để thu thập dữ liệu của người dùng, chẳng hạn như ứng dụng y tế và ngân hàng.

Yêu cầu trên nhiều trang web giả mạo
Giả mạo yêu cầu trên nhiều trang web là một mối đe dọa buộc người dùng thực hiện các hành động độc hại trên một ứng dụng mà họ được ủy quyền. Đối với người dùng cấp bình thường, nạn nhân có thể được nhắc thực hiện các yêu cầu thay đổi trạng thái như thay đổi thông tin đăng nhập, chuyển tiền, v.v. Tuy nhiên, nếu người dùng quản trị bị xâm phạm, điều này sẽ khiến toàn bộ ứng dụng gặp nguy hiểm.

Sử dụng các thành phần có lỗ hổng đã biết
Khi bạn sử dụng mã chưa được xác minh từ các nguồn không đáng tin cậy, bạn có nguy cơ dễ mắc phải nhiều lỗi phần mềm. Các thành phần có lỗ hổng bảo mật cho phép các tác nhân độc hại xâm nhập và xâm phạm mạng hiện có của bạn.

Thay vì chấp nhận rủi ro, sẽ là một quyết định khôn ngoan hơn khi sử dụng phần mềm của bên thứ ba có Mã ký để bạn có thể yên tâm rằng thành phần đó là xác thực, đáng tin cậy và an toàn.

Ghi nhật ký & Giám sát không đầy đủ
Một trong những lý do chính khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc quản lý hiệu quả các vi phạm bảo mật là việc ghi nhật ký và giám sát không đầy đủ. Sau đó, hệ thống của bạn có thể bị giả mạo, tống tiền hoặc phá hủy.

Thật không may, việc ghi nhật ký và giám sát không đúng cách khiến cho những kẻ tấn công có thêm thời gian để xâm phạm dữ liệu và hệ thống của bạn tùy thích vì chúng sẽ gặp khó khăn trong việc truy tìm các vi phạm. Do đó, việc giải quyết các hoạt động độc hại sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Lợi ích của việc chọn một nhà cung cấp phát triển phần mềm đáng tin cậy

Phát triển phần mềm sáng tạo và an toàn là yếu tố quan trọng cho sự thành công của công ty. Đó là lý do tại sao việc thuê một nhà cung cấp phát triển phần mềm đáng tin cậy và có kinh nghiệm là điều bắt buộc.

Nếu bạn vẫn đang tự hỏi liệu phát triển phần mềm thuê ngoài có phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn hay không, thì những lý do này có thể giúp bạn kết luận.

Hiệu quả

Một nhà cung cấp phát triển phần mềm chuyên nghiệp sẽ cải thiện hiệu quả của công ty bạn bằng cách giúp bạn khám phá các nhu cầu kinh doanh, giao tiếp với nhóm phát triển, đảm bảo mã chức năng và an toàn, đồng thời đào tạo nhân viên của bạn sử dụng và duy trì chương trình mới.

Tiết kiệm chi phí

Người ta thường cho rằng việc thuê các nhà cung cấp bên thứ ba tốn kém hơn so với việc thuê một nhóm phát triển nội bộ. Tuy nhiên, thuê ngoài dự án phát triển của bạn là một lựa chọn hiệu quả hơn và hợp lý hơn về mặt tài chính vì bạn không còn phải thuê và đào tạo toàn bộ nhóm để tạo ra giải pháp.

Việc giao nhiệm vụ này cho một đối tác dày dạn kinh nghiệm sẽ giúp bạn tiết kiệm được những nguồn lực quý giá mà bạn có thể phân bổ để phát triển kinh doanh.

Bảo vệ

Các nhà cung cấp phát triển phần mềm tùy chỉnh được thành lập là những chuyên gia trong lĩnh vực của họ, đặc biệt là về bảo mật hệ thống. Họ hiểu biết về các mối nguy hiểm hiện có trong ngành và cách giảm thiểu chúng.

Hợp tác với công ty phát triển phù hợp có nghĩa là bạn sẽ có quyền truy cập vào đội ngũ nhân tài tốt nhất, với những ưu điểm sẽ biến các yêu cầu kinh doanh và bảo mật của bạn thành một sản phẩm khả thi và đáng tin cậy.

Chuyên môn

Khi bạn hợp tác với một nhà cung cấp phát triển phần mềm đáng tin cậy, họ có thể hiểu rõ hơn về doanh nghiệp của bạn và hướng bạn đi đúng hướng sẽ mang lại lợi thế cho công ty của bạn trong ngành.

Đối tác của bạn có thể đề xuất các tính năng quan trọng cho phần mềm của bạn, cách thu thập và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn, nền tảng tốt nhất để xây dựng và hơn thế nữa. Trao đổi cởi mở trong suốt mối quan hệ đối tác cũng là điều cần thiết để thiết lập lòng tin và sự tự tin.

Ủng hộ

Từ đào tạo người dùng mới đến đánh giá bảo mật và bảo trì cơ sở dữ liệu, nhà cung cấp phần mềm của bạn sẽ hỗ trợ bạn, để tổ chức của bạn có thể tận dụng tối đa sản phẩm mới của mình.

Các lỗ hổng phần mềm không dễ đối phó. Tuy nhiên, việc nắm bắt đầy đủ thông tin, giải quyết vấn đề sớm và đối mặt với các cuộc tấn công trực diện, đặc biệt là với sự giúp đỡ của các chuyên gia, đảm bảo giảm thiểu hiệu quả các điểm yếu, đảm bảo sự an toàn và thành công cho doanh nghiệp của bạn.

Related Posts

Leave a Reply