Follow Us On
Hotline / Zalo / Viber: 093 739 5679

Ưu và Nhược điểm của Trang web tùy biến Di động và Mobile App

banner-bai-viet-toi-uu

Năm 2017, khoảng 64% dân số Trái đất sở hữu điện thoại di động và theo Statista, tỷ lệ này không ngừng tăng lên. Statista cho rằng đến năm 2020, số lượng người dùng điện thoại di động trên toàn thế giới sẽ đạt 5,07 tỷ người. Đó là một đối tượng khá rộng, phải không?

number-of-mobile-phone-users

Là chủ doanh nghiệp hoặc Giám đốc điều hành, bạn chắc chắn đã nghĩ về cách thu hút đối tượng này và chiến lược di động nào nên áp dụng: có nên xây dựng trang web hoặc ứng dụng di động hay không. Không có câu trả lời duy nhất, vì tùy chọn bạn chọn phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm kế hoạch kinh doanh, tài nguyên của bạn và các thuộc tính web mà bạn có thể cần.

Tại Khánh Nguyên Media, chúng tôi đã xây dựng các dự án dựa trên trang web dành cho thiết bị di động hoặc ứng dụng gốc (hoặc cả hai). Để giúp bạn chọn giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp của mình, chúng tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình trong vấn đề này và đưa ra những lợi ích của trang web và ứng dụng dành cho thiết bị di động cũng như những hạn chế của từng cách tiếp cận.

Website tùy biến trên thiết bị mobile

Như với bất kỳ trang web nào khác, trang web tùy biến di động là một cách dựa trên trình duyệt để truy cập nội dung internet. Không giống như các trang web thông thường, nó được thiết kế dành riêng cho thiết bị di động và do đó không được hiển thị hoàn hảo trên máy tính để bàn.

Cùng với thiết bị di động, có một khái niệm rộng hơn khác về tối ưu hóa trang web cho màn hình nhỏ hơn: chúng ta đang nói về một trang web có thiết kế đáp ứng.

Trang web đáp ứng chứa các trang HTML được liên kết với nhau, các trang này được xem trong các trình duyệt qua internet. Ở đây bạn sẽ không tìm thấy bất cứ điều gì khác thường. Tuy nhiên, không giống như các trang web thông thường, loại cụ thể này hướng đến việc hiển thị chính xác trên mọi kích thước màn hình.

Nó hoạt động tốt không chỉ với các trang web thân thiện với thiết bị di động và các phiên bản dành cho máy tính để bàn của chúng mà còn hoạt động tốt cho điện thoại thông minh và máy tính bảng có giao diện màn hình cảm ứng. Do đó, một thiết kế web đáp ứng sẽ hoàn hảo với thiết bị di động giống như một trang web trên thiết bị di động.

mobile-app-for-a-marketplace

Các trang web đáp ứng hoặc trang web dành cho thiết bị di động hoạt động hoàn hảo để thực hiện các chiến lược tiếp cận và hỗ trợ các chiến dịch tiếp thị hoặc PR. Vì trang web dành cho thiết bị di động vượt trội hơn so với ứng dụng di động về các vấn đề tương thích, khả năng truy cập và bảo trì, nên đó là bước đầu tiên tuyệt vời để thúc đẩy và hỗ trợ chiến dịch tiếp thị trên thiết bị di động của bạn.

Tuy nhiên, để đánh giá chính xác sự lựa chọn của bạn giữa trang web dành cho thiết bị di động và ứng dụng dành cho thiết bị di động, chúng ta hãy xem xét những lợi ích của trang web dành cho thiết bị di động cũng như những hạn chế của nó.

Ưu điểm
⇢ Khả năng tương thích. Trang web nâng cao trải nghiệm người dùng trên các loại thiết bị di động khác nhau. Ngược lại, một ứng dụng di động yêu cầu phát triển một phiên bản riêng cho từng hệ điều hành và loại thiết bị. Người dùng sở hữu các loại thiết bị khác nhau có thể đặc biệt đánh giá cao lợi ích của khả năng tương thích mà các trang web đáp ứng mang lại. Bên cạnh đó, chúng hỗ trợ tích hợp dễ dàng với các tính năng di động khác như mã QR và nhắn tin văn bản.

⇢ Phạm vi tiếp cận rộng hơn. Do hỗ trợ đa thiết bị mà thiết kế web đáp ứng cung cấp trên nhiều nền tảng khác nhau, nên việc tiếp cận đối tượng rộng lớn hơn ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể trở nên dễ dàng. Trong cuộc tranh luận “ứng dụng và trang web”, trang web chắc chắn thắng về lượng khán giả tiềm năng.

⇢ Hỗ trợ và Bảo trì. Các trang web cũng tốn ít chi phí hơn để nâng cấp. Bạn chỉ cần duy trì một phiên bản duy nhất của chúng. So với các ứng dụng dành cho thiết bị di động, vốn yêu cầu tải xuống từng bản cập nhật, các trang web đáp ứng / di động cho phép bạn thay đổi nội dung hoặc thiết kế chỉ bằng cách chỉnh sửa chúng một lần và cho phép bạn thực hiện điều đó một cách hiệu quả và linh hoạt. Sau khi triển khai, các bản cập nhật sẽ hoạt động và hiển thị ngay lập tức trên tất cả các loại thiết bị.

Nhược điểm
Các trang web di động có phạm vi tiếp cận rộng hơn, khả năng tương thích tốt hơn và yêu cầu ít tiền hơn các ứng dụng di động. Tuy nhiên, họ có những hạn chế của họ.

⇢ Tiện. Không giống như một ứng dụng, một trang web đáp ứng / di động không thể tận dụng tất cả các tính năng của điện thoại thông minh một cách hiệu quả. Máy ảnh, GPS, quay số điện thoại và các tính năng khác được tích hợp vào thiết bị di động không phải lúc nào cũng được phát triển tốt cho các trang web đáp ứng / di động, mặc dù các API và thư viện nhằm giúp giải quyết những vấn đề này đã xuất hiện gần đây.

Một hạn chế khác đối với lợi ích của người dùng là kích thước màn hình của thiết bị. Tất nhiên, tính di động là lý do chính khiến người dùng thích sử dụng các thiết bị nhỏ hơn khi di chuyển. Tuy nhiên, thiết bị di động hiển thị ít nội dung hơn rất nhiều so với màn hình máy tính hoặc màn hình máy tính xách tay. Cả thiết kế đáp ứng và trang web dành cho thiết bị di động đều không truy cập đầy đủ vào tất cả nội dung có sẵn trên máy tính để bàn. Mặc dù thiết kế web đáp ứng tự động điều chỉnh kích thước màn hình, nó vẫn không làm cho người dùng hoàn toàn thuận tiện khi lướt nội dung trên thiết bị di động. Điều tương tự là với trang web dành cho thiết bị di động, nó thực sự giảm và sắp xếp lại nội dung có sẵn trên máy tính để bàn.

⇢ Kinh nghiệm người dùng. Vì trải nghiệm trên thiết bị di động khác biệt đáng kể với trải nghiệm trên máy tính để bàn, việc triển khai cùng một giao diện cho cả hai nền tảng có thể gây hại cho chiến lược trải nghiệm người dùng của bạn. Điều này chủ yếu liên quan đến hạn chế một cửa sổ. Giới hạn một cửa sổ nói rằng người dùng không cần phải rời khỏi trang hiện tại của họ để truy cập tất cả nội dung họ đang tìm kiếm; tuy nhiên, với các trang web dành cho thiết bị di động, thường không thể khớp mọi thứ vào một trang.

⇢ Truy cập ngoại tuyến. Ngay cả khi bạn thiết kế trang web trên điện thoại di động của mình theo cách nhẹ nhất và nhiều thông tin nhất có thể, nó vẫn có thể hoạt động ngoại tuyến với chỉ chức năng hạn chế bằng cách sử dụng các trang được lưu trong bộ nhớ cache. Không giống như một ứng dụng di động, có thể chạy cục bộ, một trang web di động yêu cầu kết nối internet tốt để hoạt động đầy đủ.

pros-and-cons-of-responsive-web-design

Web Mobile Apps

Không giống như các trang web đáp ứng / di động mà bạn có thể truy cập thông qua trình duyệt, các ứng dụng di động phải được tải xuống từ các cổng cụ thể như Google Play Market, App Store hoặc thị trường khác tùy thuộc vào loại hệ thống hoạt động.

Ứng dụng dành cho thiết bị di động giúp truy cập nội dung nhanh hơn và tương tác mượt mà hơn. Một số thống kê gần đây hỗ trợ sự tiện lợi của việc sử dụng các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Theo cuộc khảo sát năm 2016 của Flurry Analytics đo thời gian mà người dùng di động đang dành để lướt internet, 90% người dùng thích sử dụng ứng dụng hơn các trang web di động.

percent-time-spent-on-mobile-apps

Một nghiên cứu khác của comScore khẳng định rằng từ năm 2013 đến năm 2016, lượng thời gian mà người dùng di động dành để lướt web đã tăng hơn 50%. Đáng kể là 90% mức tăng trưởng này liên quan đến các ứng dụng di động.

Web

Bất chấp những ưu điểm của thiết kế web đáp ứng, các ứng dụng dành cho thiết bị di động dường như trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, trước khi xem xét ưu và nhược điểm của ứng dụng dành cho thiết bị di động, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu xem khi nào thì nên xây dựng một ứng dụng di động.

Các trường hợp tốt nhất để xây dựng ứng dụng dành cho thiết bị di động
Khi nói đến nhu cầu kinh doanh cụ thể, có những kịch bản chung khi xây dựng một ứng dụng là giải pháp tốt nhất. Ví dụ: nếu bạn định thiết lập các tính năng được liên kết với chức năng của thiết bị gốc, như GPS, nhấp để gọi, máy ảnh hoặc máy quét, thì một ứng dụng sẽ hiệu quả hơn một trang web dành cho thiết bị di động.

Một thời điểm tốt khác để chọn ứng dụng là khi bạn đang xây dựng một nền tảng, chẳng hạn như thị trường nội dung hoặc mạng xã hội yêu cầu quyền truy cập vào nhiều loại nội dung khác nhau (hình ảnh, văn bản, nhạc và video Youtube) và cần giữ tất cả các yếu tố này chức năng và năng động.

responsive-web-design-example

Một ứng dụng cũng hoàn hảo cho các trò chơi tương tác (Angry Birds), các công cụ để sử dụng hàng ngày (Evernote) và các dịch vụ cho phép bạn đào tạo và theo dõi tiến trình thời gian thực và gửi lời nhắc thường xuyên (FitBit, Duolingo).

Ngoài ra, ứng dụng di động là một giải pháp hợp lý để thao tác dữ liệu. Khi bạn cần xử lý các phép tính phức tạp và xây dựng báo cáo, chẳng hạn như trong đầu tư và ngân hàng, thì tốt hơn là sử dụng một ứng dụng.

Đối với các hoạt động và dịch vụ ngân hàng, ứng dụng di động có thể hoạt động như một bổ sung tuyệt vời cho một trang web hoàn chỉnh. Các ngân hàng (Bank of America, Raiffeisen) bắt đầu ý tưởng này bằng cách chọn ra các tính năng web phổ biến nhất dành cho máy tính để bàn, những tính năng quan trọng để sử dụng khi đang di chuyển và chỉ đưa những tính năng đó vào ứng dụng của họ, làm cho chúng dễ dàng và thuận tiện để sử dụng.

Tất nhiên, để quyết định xem bạn có cần xây dựng một ứng dụng hay không, điều quan trọng là phải điều tra những ưu điểm chính của ứng dụng di động cũng như nhược điểm của chúng.

Ưu điểm
⇒ Tiện. Phân tích cho thấy rằng các ứng dụng này phổ biến hơn các trang web tương đương, vì chúng tiện lợi hơn. Ứng dụng dành cho thiết bị di động cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn, tải nội dung nhanh hơn và dễ sử dụng hơn. Bên cạnh đó, không giống như các trang web, ứng dụng có thông báo đẩy. Chia sẻ các bản cập nhật, tính năng đặc biệt và lời nhắc trong ứng dụng giúp tăng mức độ trung thành và giữ chân khách hàng. Ngoài ra, thiết kế của các ứng dụng dành cho thiết bị di động phù hợp với các kích thước màn hình khác nhau một cách trang nhã hơn so với các trang web.

⇒ Cá nhân hóa. Ứng dụng dành cho thiết bị di động là một giải pháp tuyệt vời cho các dịch vụ yêu cầu sử dụng thường xuyên. Một ứng dụng cho phép người dùng thiết lập tùy chọn, tạo tài khoản cá nhân và giữ thông tin quan trọng trong tầm tay. Theo quan điểm kinh doanh, ứng dụng dành cho thiết bị di động hỗ trợ tốt hơn cho việc nhắm mục tiêu đối tượng và do đó xây dựng các chiến dịch tiếp thị cho các nhóm người dùng khác nhau.

⇒ Làm việc ngoại tuyến. Một lợi thế quan trọng khác liên quan đến ứng dụng dành cho thiết bị di động là cơ hội sử dụng chúng ngoại tuyến. Khi ứng dụng được cài đặt trên thiết bị di động, chúng có thể tiếp tục cung cấp quyền truy cập vào nội dung và tính năng ngay cả khi không có kết nối internet.

Nhược điểm
⇒ Khả năng tương thích. Để đảm bảo hoạt động bình thường, ứng dụng di động phải đáp ứng các yêu cầu của hệ điều hành cụ thể. Điều này có nghĩa là mọi nền tảng – iOS, Android và Windows – đều yêu cầu một phiên bản ứng dụng riêng biệt.

Tất nhiên, có thể phát triển một giải pháp đa nền tảng phù hợp với mọi hệ điều hành và thiết bị.

Tuy nhiên, các khung ứng dụng đa nền tảng không cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho mọi mô-đun và tính năng của từng hệ điều hành. Ví dụ: một khuôn khổ đa nền tảng có thể không hỗ trợ đồ họa 3D, do đó có thể dẫn đến những hạn chế trong việc tạo và hiển thị các thiết kế ứng dụng. Những hạn chế như thế này có thể ảnh hưởng đến tính ổn định của các tính năng ứng dụng và có thể dẫn đến chức năng dưới mức tối ưu.

⇒ Hỗ trợ và Bảo trì. Khi một ứng dụng được phát triển cho nhiều nền tảng khác nhau, việc hỗ trợ nó cũng tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn. Thật vậy, bạn cần cung cấp các bản nâng cấp và khắc phục sự cố tương thích cho mọi loại thiết bị – và làm như vậy thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn phải thông báo cho người dùng của mình về các bản cập nhật này và thúc đẩy họ tải xuống phiên bản cập nhật của ứng dụng. Một vấn đề khác liên quan đến việc duy trì một ứng dụng là thời gian và nỗ lực cần thiết để nhận được sự chấp thuận từ các thị trường nơi ứng dụng được đặt.

pros-cons-of-mobile-apps

Tóm tắt so sánh

Vấn đề “ứng dụng dành cho thiết bị di động và trang web dành cho thiết bị di động” sẽ vẫn là vấn đề thời sự đối với các chủ doanh nghiệp. Trong khi cân nhắc xem nên chọn một trang web di động hoặc một ứng dụng cho dự án của mình là tốt hơn, bạn có thể tham khảo bảng sau đây, nơi chúng tôi đã tóm tắt những lợi ích và hạn chế của cả hai cách tiếp cận.

Tiêu chuẩn

Trang web tùy biến trên di động

Web mobile apps

Khả năng tương thích

Hiển thị tốt như nhau trên tất cả các loại thiết bị

Hiển thị tốt như nhau trên tất cả các loại thiết bị

Chạm tới

Tiếp cận khán giả rộng hơn; bao gồm tất cả các thiết bị (di động, máy tính để bàn, máy tính xách tay)

Tiếp cận khán giả rộng hơn; bao gồm tất cả các thiết bị (di động, máy tính để bàn, máy tính xách tay)

Làm việc ngoại tuyến

Chức năng ngoại tuyến hạn chế

Hoạt động tốt khi ngoại tuyến

Đang duy trì

Hỗ trợ và cập nhật trên tất cả các thiết bị di động dễ dàng hơn; Linh hoạt; đòi hỏi ít nỗ lực hơn

Yêu cầu thêm thời gian và chi phí để cập nhật thường xuyên, bao gồm cả thời gian phê duyệt từ các chợ ứng dụng

Tiện

Cung cấp sự tiện lợi hạn chế do kích thước màn hình và không thể giữ tất cả thông tin cần thiết trên một trang

Cung cấp trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng thường xuyên; tải nội dung nhanh hơn; có thông báo đẩy

Cá nhân hóa

Cung cấp cơ hội trung bình để cá nhân hóa cài đặt

Cung cấp các tùy chọn rộng hơn để cá nhân hóa

Mọi công ty trong mọi lĩnh vực kinh doanh đều phải đưa ra lựa chọn riêng tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh, mục tiêu tiếp thị và định vị thương hiệu của mình. Lựa chọn không phải là chọn một trong hai, mà là tìm ra giải pháp phù hợp sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Bên cạnh đó, một chiến lược dành cho thiết bị di động có thể bao gồm một cách hợp lý cả trang web dành cho thiết bị di động và ứng dụng.

Related Posts